Cung cấp các thông tin liên quan đến bệnh rụng tóc và các cách khắc phục hay sản phẩm điều trị.

  • Breaking News

    Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

    ĂN MĂNG CÓ BỊ RỤNG TÓC KHÔNG?


    Măng là các cây non mọc lên khỏi mặt đất của các cây họ tre. Măng được sử dụng làm thực phẩm ở nhiều nước châu Á và được bán dưới nhiều hình thức như măng khô, măng tươi  măng muối và măng đóng hộp.
    Trong nền ẩm thực Việt Nam, măng từ lâu đã góp mặt trong các bữa ăn của nhiều gia đình, măng có chứa nhiều lợi
    ích cho dưỡng tuy nhiên nó vẫn còn những tranh cãi về những tác hại mà măng có thể gây ra cho cơ thể.
    Một trong số đó là nghi ngờ về khả năng gây rụng tóc. Vậy ăn măng có bị rụng tóc hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu
    thật kỹ trong bài viết hôm nay, để biết được có nên sử dụng món ăn này trong các bữa ăn hay không, và đâu là những
    món ăn gây hại mà bạn nên tránh để có được mái tóc khỏe mạnh hơn.

    Măng có phải là nguyên liệu độc hại?


    Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ và
    dịp lễ Tết măng là nguyên liệu cho những món ăn truyền thống. 
    Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây
    tử vong. Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc,
    liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1mg/kg trọng lượng cơ thể.
    Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ.
    Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay
    lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
    Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi.
    Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân.
    Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng
    Cyanide chỉ còn chưa đầy 9 mg trong mỗi kg.
    Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần,
    ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng. 
    Mặc dù măng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên nếu không được sơ chế kĩ,
    nó sẽ gây ra nhiều tổn hại cho cơ thể dẫn đến ngộ độc. Những người đang bị đau dạ dày và phụ nữ mang
    thai được khuyến cáo không nên sử dụng măng làm thực phẩm trong các bữa ăn. 
    Tuy nhiên măng lại không phải là sản phẩm gây ảnh hưởng đến tóc, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ
    ra măng là nguyên nhân gây rụng tóc. 

    Những món ăn gây rụng tóc bạn cần tránh 


    Thực phẩm và dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc và nuôi dưỡng mái tóc, tuy nhiên
    vẫn có những thực phẩm có hại cho tóc mà bạn cần biết để hạn chế nhằm tránh tối đa các tổn hại cho
    chúng gây ra với tóc.

    1.Đồ chiên rán

    Theo trang  Boldsky, những món ăn này chứa các axit béo bão hòa có thể gây mất cân bằng nội tiết tố,
    dẫn đến rụng tóc, bạn nên hạn chế những thực phẩm này vì chúng cũng không tốt cho sức khỏe tổng thể 

    2.Caffeine

    Caffeine được sử dụng nhiều giúp tăng khả năng tập trung và tỉnh táo khi làm việc tuy nhiên Caffeine và
    các chất kích thích khác có thể là nguyên nhân của chứng rụng tóc. Ngoài ra, những người bị mất ngủ
    do uống nhiều cà phê có nguy cơ hói đầu cao hơn người ngủ đủ giấc.

    3.Thực phẩm chứa nhiều đường

    Chất ngọt nhân tạo aspartame trong các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc bánh kẹo có thể gây rụng tóc
    từng mảng. Khi bạn tiêu thụ nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ phản ứng tự nhiên bằng cách tăng sản xuất insulin,
    androgen - một loại hormone góp phần thu hẹp nang lông. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến tóc
    rụng nhiều. Đồ ngọt còn gây ra tình trạng béo phì, là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều người bên
    cạnh tình trạng rụng tóc. Nếu bạn không muốn combo hủy diệt vẻ ngoài này ảnh hưởng đến mình.

    4.Thực phẩm đóng hộp

    Chất bảo quản, hương liệu trong thực phẩm đóng gói có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng,
    bao gồm hiện tượng rụng tóc. Đặc biệt là các loại thực phẩm có màu cánh kiến hay đỏ thẫm có thể
    gây rụng tóc nghiêm trọng. 

    5.Thực phẩm chứa nhiều vitamin A

    Vitamin A là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt đối với mắt. Theo chuẩn quốc tế,
    mỗi người cần tiêu thụ 5.000 IU vitamin A mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể bị rụng tóc nếu như ăn
    quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A.

    6.Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

    Việc nạp lượng lớn tinh bột vào cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng mạnh, gây căng thẳng
    và dẫn tới rụng tóc.
    Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể giải oan cho măng vì hiểu lầm, ăn măng có thể gây rụng tóc,
    ăn măng có hại cho tóc. Và biết được đâu là những thực phẩm nên tránh và hạn chế.
    Nếu gặp phải tình trạng rụng tóc bạn có thể cải thiện cho tóc và da đầu bằng cách sử dụng
    dầu gội Kaminomoto, thành phần thảo dược có trong dầu gội giúp hạn chế các tác nhân gây hại cho tóc,
    đồng thời nuôi dưỡng các nang tóc phát triển tối đa.
    Nguồn: Kaminomotonhatban.com

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét

    Thuốc mọc tóc Kaminomoto

    Kinh nghiệm chăm sóc tóc

    Các mẹo hay cho tóc